Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

 

Doanh nghiệp không kiểm soát được lường hàng tồn kho Nhà phân phối và cửa hàng. Doanh nghiệp không chủ động được trong việc cung ứng hàng và tiêu thụ hàng hóa trên thị trường.

Không kiểm soát được lượng hàng đang ở đâu trong chuỗi cung ứng của mình. Có thể dẫn đến tình trạng hàng tồn kho tồn động cao. Doanh nghiệp không thể xoay vòng được nguồn vốn, ảnh hưởng đến quá trình sản xuất và vận hành. Chính vì thế, ở bài viết này sẽ chia sẻ 6 kiến thức hữu ích giúp bạn giảm thiểu rủi ro trong hệ thống phân phối.

top-6-kien-thuc-huu-ich-giup-ban-giam-thieu-rui-ro-trong-he-thong-phan-phoi1

Theo các chuyên gia kinh tế, các Doanh Nghiệp thường gặp phải một số thách thức làm cho hệ thống phân phối hoạt động không hiệu quả đó là: 

Không có dữ liệu chính xác về thị trường, hàng hóa

Thông thường, hệ thống phân phối của Doanh Nghiệp bao gồm kênh GT (chợ, tiệm tạp hóa, điểm bán lẻ), Kênh MT (siêu thị, cửa hàng hiện đại, cửa hàng tiện lợi) tuy nhiên chủ Doanh Nghiệp thiếu chú trọng vào chiến lược phát triển ưu tiên các kênh phân phối. Hơn hết chiến lược phát triển của công ty bị dàn trải, không thể tập trung vào một kênh phân phối vì thiếu dữ liệu về thị trường. Bên cạnh đó, chiến lược đầu tư không tập trung làm cho Doanh Nghiệp mất nhiều thời gian, chi phí cho khá nhiều hoạt động nhưng không thể kiểm soát được hệ thống phân phối, các sản phẩm không được kiểm soát dẫn đến hết hàng, hủy hàng,…Tệ nhất các điểm phân phối không được ưu tiên phát triển họ sẽ “quay lưng” lại với Doanh Nghiệp.

top-6-kien-thuc-huu-ich-giup-ban-giam-thieu-rui-ro-trong-he-thong-phan-phoi4

Do vậy để có chiến lược vận hành hệ thống phân phối hiệu quả, chủ Doanh Nghiệp cần thiết phải nắm rõ nguồn dữ liệu, kiểm soát được hoạt động của từng kênh phân phối, phân tích địa điểm kinh doanh, dữ liệu thị trường, độ phủ,…để có thể tìm được kênh phân phối tập trung và xây dựng chiến lược phân phối hợp lý.

Hoạch định chiến lược chênh lệch so với thực tế

Với việc xây dựng chiến lược sản xuất và phân phối phần lớn phụ thuộc vào độ phủ và thị trường tại từng điểm bán hàng. Các chỉ số bán hàng do chưa quản lý và kiểm soát được nên các điểm phân phối thường “cooking data” làm cho chủ Doanh Nghiệp không nắm được tình hình thực tế tại từng điểm bán hàng. Do vậy khi hoạch định chiến lược các con số sẽ sai lệch khá lớn, không đo lường được hiệu suất bán hàng của từng kênh phân phối dẫn đến hàng hóa thường xuyên cháy hàng hoặc tồn hàng cao.

Để có thể làm giảm thiểu sai lệch trong hoạch định, các Doanh Nghiệp cần phải có kế hoạch kiểm soát số lượng hàng hóa tại từng điểm bán hàng. Đào tạo một đội ngũ bán hàng để họ có thể kiểm soát được thông tin hệ thống phân phối, từ đó có thể đặt chỉ tiêu bán hàng cho từng điểm phân phối và thiết kế chiến lược sản xuất hợp lý.

Hiệu suất bán hàng của nhân viên chưa được tối ưu

Quản lý đội ngũ bán hàng luôn là một thách thức cho Doanh Nghiệp, khó khăn hơn đó chính là làm sao hỗ trợ nhân viên bán hàng khai thác hiệu quả hiệu suất của hệ thống phân phối, nói cách khác đó là làm sao bán được nhiều hàng. Thông thường, các cấp quản lý sẽ áp doanh số bán hàng cho từng nhân viên, nếu họ hoàn thành được chỉ tiêu là đạt chất lượng. Nhưng làm sao cấp quản lý có thể khai thác tối đa hiệu suất làm việc của nhân viên, đo lường được KPI và làm sao để họ có thể tích cực trong việc chào hàng và bán hàng.

top-6-kien-thuc-huu-ich-giup-ban-giam-thieu-rui-ro-trong-he-thong-phan-phoi5

Chủ Doanh Nghiệp cần có cái nhìn sâu hơn về bán hàng như thời gian viếng thăm Khách Hàng, tuyến bán hàng, thời gian nhân viên có mặt trên thị trường,…hơn hết làm sao để đào tạo nhân viên chuyên nghiệp.

Chưa có định hướng hệ thống phân phối

Vấn đề của hệ thống phân phối đó chính là chưa định hướng được sự phát triển trong tương lai và đo lường được thị hiếu của người dùng. Đã có rất nhiều bài học liên quan đến vấn đề thị hiếu người dùng thay đổi tuy nhiên Doanh Nghiệp không “bắt kịp” được sự thay đổi của Khách Hàng dẫn đến mất thị trường tiềm năng. Bên cạnh đó, nếu không nắm được sự thay đổi của thị trường thì sẽ dẫn đến các chương trình khuyến mãi hoạt động không hiệu quả.

top-6-kien-thuc-huu-ich-giup-ban-giam-thieu-rui-ro-trong-he-thong-phan-phoi6

Do vậy chiến lược định hướng phát triển hệ thống phân phối phụ thuộc rất lớn vào sự thay đổi thị hiếu và nhu cầu của Khách Hàng, gia tăng trải nghiệm người tiêu dùng. Ngoài ra, chiến lược còn phụ thuộc khá nhiều vào “brand” và Khách Hàng target.

Thiếu Công Cụ Hỗ Trợ Thu Thập Dữ Liệu Và Quản Lý

Nhiều Doanh Nghiệp đang mất khá nhiều thời gian trong việc thu thập và quản lý dữ liệu bằng phương pháp thủ công, giấy tờ. Hàng tháng bộ phận kế toán của công ty, phải làm thêm giờ tăng thêm nhân sự để xử lý hiệu quả tập dữ liệu, tuy nhiên sự biến động của thị trường là liên tục nếu không có công cụ xử lý chuyên nghiệp hơn sẽ dẫn đến chiến lược phát triển không hiệu quả.

Do vậy, các tập đoàn và Doanh Nghiệp lớn đã ứng dụng giải pháp quản lý phân phối bằng hệ thống phần mềm nhằm xử lý bigdata, quản trị nhân lực, danh số và hệ thống phân phối.

Lời giải cho bài toán hệ thống phân phối đó chính là

top-6-kien-thuc-huu-ich-giup-ban-giam-thieu-rui-ro-trong-he-thong-phan-phoi7

Cải thiện và đổi mới hệ thống phân phối, ứng dụng giải pháp phần mềm hiện đại và tiên tiến nhất vào kinh doanh, tối ưu hóa các kênh bán hàng và nhân viên bán hàng.

Bên cạnh đó, giải pháp phần mềm DMS sẽ hỗ trợ phân tích bộ dữ liệu nhanh chóng và chính xác. Cấp quản lý sẽ có các công cụ để lập kế hoạch hiệu quả.

Hiện nay có khá nhiều phần mềm được ứng dụng tại các Doanh Nghiệp, nhưng được xem là công cụ hỗ trợ hiện đại và hiệu quả nhất đó chính là giải pháp phần mềm quản lý hệ thống phân phối DMS.

Tóm lại, vận hành và quản lý hệ thống phân phối luôn là vấn đề phức tạp và khó khăn. Các Doanh Nghiệp cần trang bị công nghệ hiện đại nhất để tăng cường năng lực cạnh tranh cũng như đo lường và vận hàng hiệu quả kênh phân phối.

Giải pháp giảm thiểu tối đa rủi ro của chuỗi cung ứng

top-6-kien-thuc-huu-ich-giup-ban-giam-thieu-rui-ro-trong-he-thong-phan-phoi8

1.Xác định và đánh giá rủi ro hiện tại.

Xác định số lượng và phân loại rủi ro, sau đó xây dựng một chiến lược giảm nhẹ rủi ro. Hãy bắt đầu ngược từ khách hàng của bạn và đo lường tác động đến doanh thu mà những gián đoạn của chuỗi cung ứng đem lại. Theo dõi chúng từ chu kỳ sản xuất đến nguồn cung ứng tiềm năng hoặc các yếu tố hạn chế của logistics.

2.Xác định các lựa chọn thay thế nguồn cung cấp và phân phối.

Xây dựng mối quan hệ hợp tác với các đơn vị cung ứng sơ cấp và thứ cấp, hãy nắm rõ đơn vị cung ứng nào đại diện cho nguồn thay thế tốt nhất.

3.Trao quyền cho đối tác kinh doanh của bạn.

Thành lập một nền tảng hợp tác và khung giao tiếp được thiết kế để tạo điều kiện trao đổi thông tin trong quá trình cắt giảm chi phí và giảm lỗi.

4.Lựa chọn các đối tác cung ứng qua các cảng thứ cấp từ nhiều khu vực địa lý khác nhau.

Duy trì một nền tảng đa dạng của các nhà cung ứng – ngay cả khi nguyên vật liệu tương đương đang có sẵn từ những nhà cung ứng trong cùng khu vực – điều này sẽ giúp ích rất nhiều khi một quốc gia trải qua sự gián đoạn.

5.Hoàn toàn tham gia vào các mối quan hệ với nhà cung cấp.

Bởi vì bạn sẽ cần phải dựa vào sự giúp đỡ của họ nếu như có sự gián đoạn phát sinh, giám sát các nhà cung ứng cho bất kỳ vấn đề nào có khả năng xảy ra. Bạn cần phải hiểu rõ các yếu tố rủi ro của họ như là: thế mạnh tài chính, tuân thủ các quy định, thực tiễn quản lý rủi ro và ổn định chính trị của quốc gia.

6.Kiểm soát các quy trình logistics.

Thay vì từ bỏ dịch vụ giao hàng của nhà cung ứng, hãy làm cho hàng hóa tiến gần hơn tới gia đình nơi mà nó hợp lý về mặt kinh tế và nguồn toàn cầu nơi mà những khoản tiết kiệm được cân bằng bởi chính sách bảo hiểm của nhà cung ứng. Sở hữu cả hai quy trình giao hàng & cung ứng là yếu tố quyết định tới việc hiểu rõ rủi ro vốn có và bất cứ ai có trách nhiệm về tài chính trong việc giao hàng dựa trên điều khoản, chính sách của hợp đồng bán hàng.

7.Cùng lên kế hoạch và hợp tác về các nguy cơ gián đoạn của chuỗi cung ứng.

Bao gồm nhà cung ứng, đơn vị cung cấp dịch vụ logistics và khách hàng trong kế hoạch hợp tác của bạn. Hướng đến những kế hoạch rủi ro sẵn sàng để hỗ trợ lẫn nhau.

8.Xây dựng quy trình linh hoạt để có thể nhanh chóng thích ứng với những thay đổi, giảm thiểu thiệt hại

Chia sẻ thông tin dự báo và yêu cầu với đối tác kinh doanh của bạn để gia tăng khả năng phản hồi với sự dao động về nhu cầu của khách hàng. Xây dựng văn hóa về sự linh hoạt cho công ty chứ không phải chỉ về khả năng phản ứng. Chọn lựa những công ty có thể phản hồi một cách nhanh chóng và hiệu quả để quản lý nguồn cung hoặc sự thay đổi của nhu cầu.

9.Tối ưu hóa bộ đệm hàng tồn kho và mức độ an toàn của chúng.

Hãy đảm bảo bạn có đủ hàng tồn kho để có thể tiếp tục sản xuất.

10.Chủ động.

Tăng khả năng hiển thị vào hoạt động của chuỗi cung ứng, bao gồm quản lý sự kiện – điều này cho phép theo dõi và giám sát lưu lượng dòng chảy của nguyên vật liệu ngay khi nó xảy ra. Kết hợp các phân tích để xác định các mô hình khi lên kế hoạch hành động dựa trên sự định hướng của dữ liệu sẵn có.

Nguồn: sưu tầm

Tại KONVOI – Chúng tôi tư vấn cho bạn dựa vào những con số và thực tiễn, đồng thời đưa ra các phương án chiến lược đã được chứng minh. Hiểu thị trường và hành vi khách hàng cũng như insight của ngành hàng sẽ giúp bạn chiến thắng trước những bài toán khó khăn. Chúng ta cùng nhau làm việc để doanh nghiệp của bạn Bán Nhiều Hàng & Tăng Lợi Nhuận với một vị thế bán hàng độc tôn tại thị trường FMCG.

KONVOI.VN – Chuyên gia lĩnh vực phân phối bán lẻ

Phone: 028 3937 1800

Email: contact@konvoi.vn

Địa chỉ: 159 Điện Biên Phủ, Phường 15, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.

Bài viết liên quan: 

Bài viết mới nhất

Tài liệu và báo cáo mới nhất

Giải pháp nâng cao doanh số

Chúng tôi giúp bạn tiết kiệm nguồn lực doanh nghiệp,
mang lại lợi thế cạnh tranh tốt hơn.

Câu chuyện thành công

Bán hàng là điều quyết định thành công của doanh nghiệp.
Hãy xem chúng tôi đã làm như thế nào.

Bạn có câu hỏi?

Hãy để chúng tôi giúp bạn.

Cơ hội làm việc

Hãy cùng chúng tôi tạo ra khác biệt.