Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Mobile app cho phép người dùng mua sắm dễ dàng hơn, cũng như có thể quay trở lại mua hàng ngay lập tức mà không cần phải trải qua nhiều bước phức tạp.

Tại Việt Nam, 70-80% traffic các nền tảng Ecommerce đến từ App, 90% Người dùng dành thời gian của họ trên Mobile app, 78% Khách hàng được hỏi cho biết họ ưu thích việc mua sắm trên app hơn so với truy cập vào cửa hàng trên trình duyệt mobile.

top-5-giai-phap-giup-gia-tang-luong-nguoi-su-dung-mobile-app1

Điều này minh chứng cho nhiệm vụ gia tăng lượt tham gia và duy trì lượng người dùng trên app mobile không hề dễ dàng đối với App Developers. Vốn dĩ khách hàng có quá nhiều sự lựa chọn trong bối cảnh thị trường ứng dụng di động ngày càng trở nên “chật chội”. 5 chiến lược hiệu quả sau đây sẽ giúp bạn hoàn thành 2 nhiệm vụ khó nhằn này.

1. Tối ưu quy trình Onboarding trên App Mobile

App Developers đã không còn quá xa lạ với cụm từ “mobile user onboarding” khi bắt tay vào thiết kế app. Đây là quy trình vô cùng quan trọng giúp người dùng có những tương tác đầu tiên với doanh nghiệp và biết được liệu ứng dụng có hữu ích hay không. Giao diện hướng dẫn ban đầu được thiết kế bắt mắt, nội dung hấp dẫn và thao tác không rườm rà sẽ giúp App Mobile thu hút người dùng hơn. Điều này sẽ giữ lượt chuyển đổi trở nên liền mạch và giảm thiểu lượt rời đi khi người dùng cảm thấy khó hiểu và khó điều hướng các tính năng. Chính vì thế, việc của App Developers là đơn giản hoá các thao tác người dùng ngay lần đầu họ đăng nhập vào App, thông qua các “mẹo” sau:

  • Giảm số bước cần thiết để tạo tài khoản hoặc đăng ký, bao gồm nhiều tuỳ chọn đăng ký (ví dụ đăng nhập bằng Facebook/ Google/ Twitter)
  • Giới thiệu chức năng của ứng dụng trong suốt trải nghiệm Onboarding thật khéo léo để người dùng không cảm giác “bị ngộp” thông tin
  • Lồng ghép hướng dẫn minh hoạ từng bước trong quy trình trải nghiệm ứng dụng giúp người dùng định hướng và kiểm soát những tính năng mới

2. Sử dụng thông báo đẩy đúng cách

Thông báo đẩy (Push Notification) đóng vai trò rất quan trọng trong trải nghiệm của người dùng, đồng thời cũng là công cụ “nhắc khéo” khách hàng đừng bỏ quên ứng dụng của bạn. Tuy nhiên, làm thế nào để tính năng này không gây khó chịu cho khách hàng mà còn khiến họ truy cập và duy trì sử dụng dịch vụ nhiều hơn?

top-5-giai-phap-giup-gia-tang-luong-nguoi-su-dung-mobile-app2

Grab, Lazada, Shopee… là những doanh nghiệp đã ứng dụng rất thành công với thông báo đẩy bằng những content thu hút, bắt trend và tạo sự chú ý với người dùng. Qua đó, việc đầu tư vào nội dung thông báo chất lượng sẽ giúp khách hàng cảm thấy họ luôn nhận những thông tin có ích, “chất” và không giống như đang bị spam tin nhắn. Đồng thời, nếu lồng ghép CTA hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp gia tăng tỷ lệ nhấp vào thông báo mỗi ngày.

3. Tận dụng tin nhắn trong ứng dụng (In-app Message) để nâng cao trải nghiệm người dùng

Tin nhắn trong ứng dụng là loại thông báo được hiển thị trực tiếp ngay trên app với mục đích nối dài hành trình trải nghiệm của khách hàng trên ứng dụng bằng cách chuyển hướng người dùng đến một sản phẩm hay chiến dịch quảng cáo mới nào đó. Theo một nghiên cứu gần đây, các app mobile sử dụng In-app Message sẽ:

  • Tăng 40% khả năng duy trì sử dụng của khách hàng trong tháng đầu tiên và tháng thứ ba (sau phiên đăng nhập đầu tiên)
  • Tăng lưu lượng tổng thể lên gấp 3 lần

top-5-giai-phap-giup-gia-tang-luong-nguoi-su-dung-mobile-app3

Với một số nhà tiếp thị di động, sử dụng In-app Message không chỉ nhắc nhở mọi người rằng ứng dụng đang tồn tại mà còn có thể tận dụng thời gian hiển thị ngắn ngủi đó để thông báo nhanh với khách hàng về danh sách mặt hàng mới, giá khuyến mãi hấp dẫn tháng này hay ưu đãi nào đang sắp hết hạn. Có thể thấy, In-app Message không chỉ đơn giản là một tiện ích bổ sung đẹp mắt mà qua đó, doanh nghiệp có thể mang đến nhiều giá trị trải nghiệm hơn trên ứng dụng dành cho khách hàng.

4. Áp dụng ưu đãi cho lần tải xuống đầu tiên và chính sách khuyến mãi cho khách hàng thân thiết

Người tiêu dùng luôn tìm kiếm các nguồn giá trị mới, vì vậy hãy đảm bảo rằng chương trình giảm giá của bạn sẽ thu hút sự chú ý của người dùng và cung cấp đủ lợi ích để họ quay lại sử dụng lần tiếp theo. Theo Hubspot, 86% người tiêu dùng tải ứng dụng mua sắm ít nhất mỗi tháng một lần và 64% trong số đó cho biết lý do là vì họ được giảm giá cho đơn hàng đầu tiên.

Đặc biệt với khách hàng thân thiết, việc thiết kế riêng những chương trình khuyến mãi hấp dẫn như giảm giá, quà sinh nhật… cũng là cách tuyệt vời để giữ chân họ. Ứng dụng của Starbucks đã thực hiện việc tích luỹ điểm qua mỗi lần mua hàng, giúp khách hàng có thể được giảm giá thậm chí là miễn phí ở những lần đặt mua tiếp theo. Kết quả, thương hiệu này sở hữu tỷ lệ khách hàng trung thành khổng lồ lên đến 48%. Đây chính là gợi ý cực kỳ hiệu quả nếu App Developers muốn gia tăng lượt tham gia cũng như duy trì lượng người dùng trên chính app mobile của mình.

top-5-giai-phap-giup-gia-tang-luong-nguoi-su-dung-mobile-app4

5. Đẩy mạnh giao tiếp giữa khách hàng và doanh nghiệp ngay trên App Mobile

Làm thế nào để bạn biết được khách hàng muốn gì không khi không hề nhận được phản hồi từ họ? Việc đẩy mạnh giao tiếp, trò chuyện với khách hàng sẽ giúp doanh nghiệp có thêm nguồn dữ liệu quý báu để tối ưu quy trình kinh doanh; kịp thời giải đáp những bất cập của khách hàng, tránh những đánh giá tiêu cực không đáng có. Đồng thời, khách hàng sẽ cảm thấy được xem trọng hơn khi thương hiệu luôn có mặt khi họ cần.

Có thể nói, việc giữ giao tiếp với khách hàng ngay trên App Mobile sẽ thúc đẩy tỷ lệ tham gia và duy trì lượt truy cập, khuyến khích các đánh giá tích cực và xây dựng lòng trung thành đối với thương hiệu một cách bền vững.

Ngày nay, khi thị trường App Mobile đứng trước sự cạnh tranh vô cùng quyết liệt, mục tiêu đề ra của một ứng dụng bất kỳ không còn đơn giản là có bao nhiêu lượt tải xuống mà còn đòi hỏi tỷ lệ duy trì sử dụng phải luôn mở mức ổn định. Việc chuyển đổi người dùng thành khách hàng trung thành sẽ giúp chỉ số LTV tăng (User life-time value: chỉ số biểu thị giá trị của một user mới đối với ứng dụng) và tạo thêm doanh thu cho app của bạn.

Theo: brandsvietnam

Tại KONVOI – Chúng tôi tư vấn cho bạn dựa vào những con số và thực tiễn, đồng thời đưa ra các phương án chiến lược đã được chứng minh. Hiểu thị trường và hành vi khách hàng cũng như insight của ngành hàng sẽ giúp bạn chiến thắng trước những bài toán khó khăn. Chúng ta cùng nhau làm việc để doanh nghiệp của bạn Bán Nhiều Hàng & Tăng Lợi Nhuận với một vị thế bán hàng độc tôn tại thị trường FMCG.

KONVOI.VN – Chuyên gia lĩnh vực phân phối bán lẻ

Phone: 028 3937 1800

Email: contact@konvoi.vn

Địa chỉ: 159 Điện Biên Phủ, Phường 15, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.

Bài viết liên quan: 

Bài viết mới nhất

Tài liệu và báo cáo mới nhất

Giải pháp nâng cao doanh số

Chúng tôi giúp bạn tiết kiệm nguồn lực doanh nghiệp,
mang lại lợi thế cạnh tranh tốt hơn.

Câu chuyện thành công

Bán hàng là điều quyết định thành công của doanh nghiệp.
Hãy xem chúng tôi đã làm như thế nào.

Bạn có câu hỏi?

Hãy để chúng tôi giúp bạn.

Cơ hội làm việc

Hãy cùng chúng tôi tạo ra khác biệt.