Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Retail audit là công cụ giúp trade marketers biết được nhà bán lẻ có đang thực hiện theo đúng với thỏa thuận của nhà cung ứng về giá bán, khuyến mãi, lắp đặt,… hay chưa. Ngoài ra, retail audit còn đóng vai trò đo lường thành công của thương hiệu trong môi trường bán lẻ.

retail-audits-giai-phap-moi-danh-cho-doanh-nghiep-fmcg-nam-2020-phan-21

Sau khi nhận ra giá trị vốn có của kiểm toán bán lẻ, làm thế nào công ty của bạn có thể đảm bảo rằng nó thực hiện đúng? Hãy xem quy trình sau đây để giúp bạn tận dụng tối đa mọi lượt ghé thăm cửa hàng.

1. Xác định rõ mục tiêu.

Xác định các mục tiêu chính của kiểm toán bán lẻ của bạn. Bạn có quan tâm đến việc theo dõi hoạt động của đối thủ cạnh tranh? Hay bạn quan tâm đến việc sản phẩm của bạn nhanh chóng di chuyển ra khỏi kệ? Viết thành văn bản chính xác những gì bạn đang cố gắng để đo lường thông qua kiểm toán và chỉ định giá trị số hoặc chất lượng cho mỗi mục tiêu như một tham số cho sự thành công.

2. Thiết kế tiêu chí kiểm toán.

Chọn chính xác câu hỏi mà bạn sẽ tiến hành khảo sát trong cuộc kiểm toán và các loại câu trả lời chấp nhận được. Bạn sẽ sử dụng câu trả lời “Có / Không”, có phản hồi viết lại hoặc sử dụng thang điểm 1-5? Tránh các câu hỏi phù phiếm; chỉ hỏi thông tin có thể giúp cải thiện doanh nghiệp của bạn (nghĩa là hiệu suất thương hiệu, hoạt động của đối thủ cạnh tranh, tuân thủ nguyên tắc nhà bán lẻ, v.v.).

retail-audits-giai-phap-moi-danh-cho-doanh-nghiep-fmcg-nam-2020-phan-12

3. Lập lịch hẹn.

Bạn đã biết tầm quan trọng của kiểm toán bán lẻ và những giá trị chúng mang lại thì đây là lúc bạn nên tiến hành thực hiện chúng. Nhằm mục đích nhất quán trong việc xác định ai sẽ là người được gửi những kết quả báo cáo với những tài khoản nào. Bằng cách này, các đại diện cá nhân có thể trở nên cực kỳ am hiểu về các cửa hàng của họ và xây dựng mối quan hệ với quản lý cửa hàng. Nhận ra rằng một số nhà bán lẻ có thể muốn được thông báo trước khi các nhân viên bán hàng đến cửa hàng của họ. Cũng nên lưu ý lên lịch trình cho số lượng kiểm toán hợp lý cũng như được xác định theo địa bàn được giao.

4. Tập họp dữ liệu và hình ảnh

Đảm bảo những nhân viên audit sẽ thu thập dữ liệu trực tiếp tương ứng với các mục tiêu và tiêu chí bạn đã đặt ra. Có thể có một số câu hỏi điều tra bán lẻ được đánh dấu là “bắt buộc” nếu chúng cực kỳ quan trọng đối với các mục tiêu của công ty. Bao gồm những hình ảnh trong kiểm toán là một cách tuyệt vời để miêu tả chính xác những gì đang xảy ra trong cửa hàng vào bất kỳ thời điểm nào và thúc đẩy việc tuân thủ các nguyên tắc trưng bày và trách nhiệm giải trình. Xem xét phần mềm nhân viên audit đang sử dụng để thu thập dữ liệu và cân nhắc việc tối ưu hóa chúng để có một phần mềm lý tưởng.

5. Đánh giá kết quả

retail-audits-giai-phap-moi-danh-cho-doanh-nghiep-fmcg-nam-2020-phan-22

Khi hoàn tất kiểm toán, tổ chức dữ liệu của bạn sẽ ở định dạng dễ hiểu. Các giá trị số có thể được mô tả bằng biểu đồ, trong khi các ghi chú có thể được gắn nhãn theo các tiêu chuẩn chất lượng chọn lọc. Kiểm tra và so sánh kết quả kiểm toán so với KPI đã đặt ra.

6. Tiến hành thay đổi.

Sau khi phân tích các kết quả, hãy thực hiện những gì cần làm trong ngắn hạn. Ví dụ: có thể bạn phát hiện ra rằng một SKU cụ thể đang bán chậm hơn so với những mặc hàng khác tại nhiều cửa hàng và bạn quyết định loại bỏ mặc hàng đó khỏi kệ hàng ngay lập tức. Ngoài ra, các quyết định kinh doanh lâu dài có thể được thực hiện sau khi bạn đã thu thập dữ liệu trong một khoảng thời gian dài hơn.

7. Lặp lại quá trình.

Sau khi thực hiện một số cuộc kiểm toán bán lẻ, bạn sẽ có thể thực hiện các điều chỉnh cho quy trình kiểm tra bán lẻ của mình như là tùy biến nó cho các nhu cầu đặc biệt của công ty. Thường xuyên tiến hành kiểm toán cho phép doanh nghiệp của bạn nhanh chóng có những điều chỉnh trong bối cảnh ngành bán lẻ luôn thay đổi.

Theo: Repsly

Tại KONVOI – Chúng tôi tư vấn cho bạn dựa vào những con số và thực tiễn, đồng thời đưa ra các phương án chiến lược đã được chứng minh. Hiểu thị trường và hành vi khách hàng cũng như insight của ngành hàng sẽ giúp bạn chiến thắng trước những bài toán khó khăn. Chúng ta cùng nhau làm việc để doanh nghiệp của bạn Bán Nhiều Hàng & Tăng Lợi Nhuận với một vị thế bán hàng độc tôn tại thị trường FMCG.

KONVOI.VN – Chuyên gia lĩnh vực phân phối bán lẻ

Phone: (+8428).3878.1900

Email: contact@konvoi.vn

Địa chỉ: 159 Điện Biên Phủ, Phường 15, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.

Bài viết liên quan: 

 

Bài viết mới nhất

Tài liệu và báo cáo mới nhất

Giải pháp nâng cao doanh số

Chúng tôi giúp bạn tiết kiệm nguồn lực doanh nghiệp,
mang lại lợi thế cạnh tranh tốt hơn.

Câu chuyện thành công

Bán hàng là điều quyết định thành công của doanh nghiệp.
Hãy xem chúng tôi đã làm như thế nào.

Bạn có câu hỏi?

Hãy để chúng tôi giúp bạn.

Cơ hội làm việc

Hãy cùng chúng tôi tạo ra khác biệt.