Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

 

Đào tạo là việc giúp đội ngũ giỏi hơn mỗi ngày. Càng được đào tạo chuyên sâu bao nhiêu thì nhân viên bán hàng của bạn sẽ xử lý mọi thắc mắc và đáp ứng nhu cầu của khách hàng tốt hơn, điều này dẫn đến kết quả bán hàng khả quan hơn. Chính vì thế, ở bài viết này sẽ chia sẻ kinh nghiệm giúp doanh nghiệp xây dựng một đội ngũ bán hàng xuất sắc.

kinh-nghiem-giup-doanh-nghiep-xay-dung-mot-doi-ngu-ban-hang-xuat-sac1

Nhân viên bán hàng cần có kiến thức cụ thể về sản phẩm, thị trường mà sản phẩm đang hiện diện. Như vậy cũng chưa đủ, một nhân viên bán hàng giỏi còn cần hiểu đối thủ cạnh tranh họ đang làm gì, họ bán ra sao và điểm gì tốt mình có thể học hỏi được.

Doanh nghiệp cần thường xuyên tổ chức các khóa đào tạo, huấn luyện để nhân viên có thể học hỏi, tích lũy và cập nhật các thông tin, kỹ năng cần thiết. Bên cạnh đó, doanh nghiệp có thể tạo điều kiện cho nhân viên tham dự các lớp đào tạo bên ngoài hoặc tham gia các hội thảo, hội nghị chia sẻ kiến thức về hoạt động bán hàng.

Các tiêu chí dưới đây sẽ giúp Doanh Nghiệp đánh giá được đội ngũ bán hàng xuất sắc, từ đó có các chiến lược cải thiện thích hợp cho từng nhân viên:

Thời Gian Để Thiết Lập Mục Tiêu Bán Hàng

Thông thường đội ngũ bán hàng bình thường đều bắt đầu thiết lập chỉ tiêu vào thời điểm sau tết âm lịch hoặc sẽ dựa trên chỉ tiêu của công ty. Còn nhân viên bán hàng xuất sắc, họ sẽ điều chỉnh và đề xuất chỉ tiêu bán hàng trong cả năm sao cho phù hợp nhất và phát huy tối đa khả năng của họ.

kinh-nghiem-giup-doanh-nghiep-xay-dung-mot-doi-ngu-ban-hang-xuat-sac2

Xây Dựng Chiến Lược Bán Hàng

Nhân viên bán hàng bình thường họ sẽ thụ động để chờ chiến lược kinh doanh của công ty, và thực hiện dựa trên kết quả doanh số nhưng không theo chiến lược chung.

Nhưng nhân viên xuất sắc họ sẽ tìm hiểu, đánh giá chiến lược chung và xây dựng chiến lược bán hàng cho riêng mình sao cho phù hợp nhất với chiến lược chung.

Nhiệm vụ bán hàng

Có hai hướng các nhân viên bán hàng thường đề ra: đối với nhân viên bán hàng bình thường họ sẽ đặt nhiều chỉ tiêu, phức tạp và thường xuyên thay đổi chỉ tiêu.

Đối với nhân viên xuất sắc họ sẽ chi tiết hoá nhiệm vụ bán hàng và theo đuổi nó đến cùng.

Chỉ tiêu bán hàng

Nhân viên bán hàng bình thường họ sẽ đặt chỉ tiêu theo từng năm và chỉ cần hoàn thành tốt chỉ tiêu của năm đó là được.

Còn với nhân viên bán hàng xuất sắc họ sẽ đặt chỉ tiêu dựa trên sự kỳ vọng chỉ tiêu của công ty, lịch sử bán hàng những năm gần đây và hành vi của Khách Hàng trong khu vực bán hàng của họ. Chỉ tiêu bán hàng sẽ được họ cải thiện, thay đổi và thiết lập sao cho phù hợp nhất với từng quý.

Kế Hoạch Huấn Luyện Nhân Viên

Kế hoạch huấn luyện của đội ngũ nhân viên xuất sắc sẽ được tổ chức theo định kỳ, họ sẽ theo dõi các thành viên trong nhóm và triển khai lịch huấn luyện phù hợp cho từng khu vực. Hơn nữa, sao các đợt huấn luyện họ sẽ cung cấp cho ban giám đốc kết quả của quá trình, đề xuất các chương trình huấn luyện quản lý hệ thống phân phối cho đợt tiếp theo.

kinh-nghiem-giup-doanh-nghiep-xay-dung-mot-doi-ngu-ban-hang-xuat-sac3

Đo lường kết quả bán hàng theo thời gian thực

Nhân viên bán hàng bình thường họ chỉ cần hoàn thành mục tiêu của Doanh Nghiệp đề ra nhưng không tôí ưu hoá được hiệu suất của bản thân và điều đó được xem là “ngưỡng hài lòng” của khá nhiều nhân viên.

Tuy nhiên nhân viên xuất sắc họ sẽ tối ưu hoá kế hoạch bán hàng và tham vọng chinh phục nhiều hơn. Chính vì điều này họ đã vượt qua ngưỡng hài lòng của bản thân mình.

Theo: hqsoft

Tại KONVOI – Chúng tôi tư vấn cho bạn dựa vào những con số và thực tiễn, đồng thời đưa ra các phương án chiến lược đã được chứng minh. Hiểu thị trường và hành vi khách hàng cũng như insight của ngành hàng sẽ giúp bạn chiến thắng trước những bài toán khó khăn. Chúng ta cùng nhau làm việc để doanh nghiệp của bạn Bán Nhiều Hàng & Tăng Lợi Nhuận với một vị thế bán hàng độc tôn tại thị trường FMCG.

KONVOI.VN – Chuyên gia lĩnh vực phân phối bán lẻ

Phone: 028 3937 1800

Email: contact@konvoi.vn

Địa chỉ: 159 Điện Biên Phủ, Phường 15, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.

Bài viết liên quan: 

 

Bài viết mới nhất

Tài liệu và báo cáo mới nhất

Giải pháp nâng cao doanh số

Chúng tôi giúp bạn tiết kiệm nguồn lực doanh nghiệp,
mang lại lợi thế cạnh tranh tốt hơn.

Câu chuyện thành công

Bán hàng là điều quyết định thành công của doanh nghiệp.
Hãy xem chúng tôi đã làm như thế nào.

Bạn có câu hỏi?

Hãy để chúng tôi giúp bạn.

Cơ hội làm việc

Hãy cùng chúng tôi tạo ra khác biệt.