Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Nghiên cứu thị trường đang dần trở thành hoạt động không thể thiếu trong mỗi doanh nghiệp dù nhỏ hay lớn. Việc hiểu rõ được hình ảnh của mình trong mắt khách hàng và vị trí hiện tại của mình so với đối thủ cạnh tranh là điều kiện tiên quyết để có thể phát triển một cách bền vững trong môi trường cạnh tranh khốc liệt như hiện nay.

Vậy khi chọn công ty nghiên cứu thị trường cần lưu ý những gì? Cùng tìm hiểu chi tiết ở bài viết dưới đây nhé.

Hiểu được mục tiêu phân tích

Đây là tiêu chí lựa chọn công ty phân tích thị trường quan trọng nhất. Đâu là đơn vị sẽ đại diện cho bạn và giúp bạn đưa ra các chiến lược cho mình. Doanh nghiệp nên đảm bảo rằng công ty được lựa chọn hiểu rõ doanh nghiệp muốn đạt được gì từ kết quả của bài phân tích.

chon-cong-ty-nghien-cuu-thi-truong-can-luu-y-nhung-gi1

Một công ty phân tích thị trường tốt sẽ có tư duy và suy nghĩ cho lợi ích của doanh nghiệp như chính bản thân mình. Ví dụ khi một doanh nghiệp có thể đề nghị làm nghiên cứu đa dạng phương pháp với thật nhiều đáp viên. Nhưng điều đó có thể là không cần thiết và gây lãng phí. Lúc này, công ty phân tích thị trường sẽ đề nghị một biện pháp rẻ hơn và phù hợp hơn.

Khả năng chuyên môn

Đây là một tiêu chí khá hiển nhiên khi lựa chọn công ty phân tích thị trường. Nhưng làm thế nào để đánh giá chính xác khả năng của họ?

chon-cong-ty-nghien-cuu-thi-truong-can-luu-y-nhung-gi2

Với mọi dự án, bạn sẽ không chọn ngay công ty đầu tiên mình tìm thấy mà gửi yêu cầu nhận báo giá (request for proposal) trước. Trong proposal này, bạn sẽ thấy được kế hoạch phân tích thị trường sơ bộ, hướng đi cũng như phương pháp thực hiện.

Một proposal chất lượng từ một công ty có chuyên môn vững vàng sẽ trình bày rõ ràng mục tiêu, dữ liệu đầu vào và kết quả đầu ra, làm thế nào họ giúp bạn đạt được mục tiêu mình muốn.

Kinh nghiệm

Đương nhiên kinh nghiệm cũng rất quan trọng khi lựa chọn công ty phân tích thị trường. Công việc này đòi hỏi rất nhiều kỹ năng chuyên môn cũng như kỹ năng mềm mà chí có qua trui rèn mới có được.

chon-cong-ty-nghien-cuu-thi-truong-can-luu-y-nhung-gi3

Trước khi quyết định hợp tác với công ty phân tích thị trường nào, hãy dành thời gian xem qua danh sách khách hàng và dự án trước đó của họ. Ngoài ra, bạn hãy để ý đến kinh nghiệm của các nhân viên tham gia dự án để đâm bảo kinh nghiệm của họ có thể hoàn thành dự án tốt đẹp.

Tác phong làm việc

Đây là yếu tố dễ bị bỏ qua nhưng lại ảnh hưởng không nhỏ trong quá trình thực hiện dự án. Một công ty phân tích thị trường nên có tác phong làm việc chuyên nghiệp và đáng tin cậy. Luôn có mặt đúng giờ và thực hiện đúng như lời đã hứa. Công việc xử lý nhanh chóng và gọn gàng.

chon-cong-ty-nghien-cuu-thi-truong-can-luu-y-nhung-gi4

Phân tích thị trường sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến chiến lược kinh doanh của cả công ty bạn. Chính vì vậy mà bạn sẽ không muốn tương lai của cả doanh nghiệp phụ thuộc vào một đơn vị hành động vô tổ chức và không đáng tin.

Chi phí

Chi phí đương nhiên rất quan trọng. Thông thường, chúng ta sẽ chọn công ty đưa ra giá rẻ nhất. Tuy nhiên, doanh nghiệp nên tránh lựa chọn các phương án giá rẻ nhờ cắt bớt số lượng công việc hay thực hiện phân tích sơ sài. Lúc đó từ rẻ lại hóa đắt vì số tiền bạn bỏ ra không đem lại giá trị nào cả. Hoặc có khi còn có hại do kết quả sai lệch không chuẩn xác.

chon-cong-ty-nghien-cuu-thi-truong-can-luu-y-nhung-gi5

Hãy xem phân tích thị trường là một bước đầu tư thay vì là một loại chi phí. Lúc này bạn sẽ dễ dàng cân nhắc và đưa ra lựa chọn không phải rẻ nhất, nhưng là có lợi nhất cho doanh nghiệp.

Lắng nghe “con tim”

Sau khi đã cân nhắc đầy đủ 5 yếu tố trên mà bạn vẫn còn nhiều ứng viên sáng giá đều tốt như nhau, hãy thử lắng nghe “con tim” mách bảo một phen. Mặc dù là quyết định cảm tính nhưng sau khi nghiên cứu và đánh giá nhiều ứng viên, cảm tính của bạn cũng sẽ phần nào chính xác.

chon-cong-ty-nghien-cuu-thi-truong-can-luu-y-nhung-gi6

Đặc biệt, mối quan hệ giữa bạn và công ty phân tích thị trường vẫn là mối quan hệ hợp tác, khi bạn có cảm tình và cảm thấy dễ làm việc với một công ty, mọi chuyện sẽ diễn ra suôn sẻ và thuận lợi hơn.

Những điều cần lưu ý khi hợp tác với công ty nghiên cứu thị trường?

Xác định mục tiêu phân tích thị trường

Trước khi đặt vấn đề hợp tác với công ty phân tích thị trường, bạn nên xác định rõ mục tiêu của mình. Dự án mà không có mục tiêu để định hướng thì cũng như thuyền không lái, không biết sẽ trôi về đâu. Bạn chắc chắn sẽ không muốn lãng phí thời gian và tiền bạc của mình như vậy.

Khi đưa ra mục tiêu rõ ràng, công ty phân tích thị trường sẽ hiểu được bạn muốn gì và cần gì, từ đó xây dựng kế hoạch phân tích thị trường đúng hướng, đem lại kết quả thực tiễn.

chon-cong-ty-nghien-cuu-thi-truong-can-luu-y-nhung-gi7

Nếu bạn còn thấy khá mông lung và chưa biết bắt đầu từ đâu, hãy thử hỏi bản thân những câu hỏi sau:

  • Doanh nghiệp của bạn đang muốn đưa ra quyết định quan trọng gì?
  • Tại sao/Trong hoàn cảnh nào doanh nghiệp của bạn cần đưa ra quyết định như vậy?
  • Doanh nghiệp đang có khó khăn gì cần giải quyết?
  • Bạn muốn kết quả phân tích thị trường giúp bạn làm gì?
  • Bạn muốn biết gì về thị trường?

Lựa chọn đội ngũ và vai trò của từng người

Khi hợp tác với công ty phân tích thị trường, doanh nghiệp nên chọn ra một đội ngũ dự án tạm thời với vai trò cụ thể. Bạn hãy xác định ai sẽ là người đưa ra quyết định cuối cùng và ai sẽ là người cung cấp dữ liệu, hỗ trợ công ty phân tích thị trường trong mảng nào.

Điều này giúp quá trình xây dựng và duyệt dự án được nhanh chóng dễ dàng, giao tiếp giữa hai bên cũng thông suốt. Tránh trường hợp chín người mười ý, gây hiểu lầm và khó hiểu, mất thời gian của đôi bên.

chon-cong-ty-nghien-cuu-thi-truong-can-luu-y-nhung-gi8

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng nên tránh thay đổi nhân sự trong quá trình diễn ra dự án. Người mới vào có thể không nắm hết thông tin dự án và đưa ra phán xét, quyết định không khách quan.

Thống nhất cách thức hợp tác

Trước khi chính thức tiến hành dự án, công ty phân tích thị trường và doanh nghiệp sẽ bàn bạc và thống nhất với nhau về phương pháp thực hiện, thời gian hoàn thành, chi phí, điều khoản hợp đồng, v.v.

Những vấn đề này càng được làm kỹ thì sẽ tránh được nhiều rắc rối về sau. Doanh nghiệp cũng nên lưu ý tuân thủ theo và tôn trọng những điều khoản đã đồng ý, không nên thay đổi quá nhiều về phương hướng hay quy mô phân tích thị trường. Đây là nền tảng cho một mối quan hệ hợp tác hiệu quả và lâu dài.

Chia sẻ thông tin

Như đã từng so sánh lợi và hại giữa dùng đội ngũ nội bộ và hợp tác với công ty phân tích thị trường, dù có rất nhiều ưu điểm, một công ty thuê ngoài thường sẽ không có hiểu biết sâu sắc về thị trường như chính doanh nghiệp kinh doanh bao nhiêu năm nay. Thậm chí, đa số thời gian họ là kẻ ngoại đạo, thường phải dụng công sức đi tìm hiểu từ đầu.

chon-cong-ty-nghien-cuu-thi-truong-can-luu-y-nhung-gi9

Để khắc phục điều này, doanh nghiệp nên tin tưởng chia sẻ thông tin background thị trường. Một số thông tin hữu ích đối với công ty phân tích thị trường là:

  • Giới thiệu về sản phẩm, công dụng, tính chất, các loại sản phẩm phổ biến.
  • Giới thiệu về công ty, lợi thế cạnh tranh hiện tại.
  • Những gì doanh nghiệp biết về đối thủ cạnh tranh.

Ngoài ra, những báo cáo nội bộ hay chia sẻ từ các lãnh đạo doanh nghiệp cũng sẽ giúp ích rất nhiều cho công ty phân tích thị trường nhằm nhanh chóng nắm rõ thị trường để xây dựng kế hoạch phân tích tốt nhất.

Khi hợp tác với công ty phân tích thị trường, hai bên luôn có các cam kết không tiết lộ thông tin nên doanh nghiệp hoàn toàn có thể thoải mái chia sẻ các thông tin này.

Đánh giá kết quả dự án

Để dự án kết thúc, sẽ luôn có một buổi thuyết trình cuối cùng trước toàn bộ đội ngũ có liên quan của doanh nghiệp. Các công ty phân tích thị trường luôn khuyến khích doanh nghiệp đặt câu hỏi và đưa ra nhận xét trong giai đoạn này để họ có thể thực hiện điều tra và phân tích thêm.

chon-cong-ty-nghien-cuu-thi-truong-can-luu-y-nhung-gi10

Sau khi hoàn thành dự án, doanh nghiệp và công ty phân tích thị trường nên ngồi lại với nhau và đánh giá, nghiệm thu kết quả. Doanh nghiệp đã có thể đưa ra các quyết định chiến lược nhờ vào phân tích thị trường hay không? Nếu chưa thì cần thẳng thắn chia sẻ và tìm ra nguyên nhân. Đây là cơ sở cho những lần hợp tác tiếp theo giữa đôi bên.

Tại KONVOI – Chúng tôi tư vấn cho bạn dựa vào những con số và thực tiễn, đồng thời đưa ra các phương án chiến lược đã được chứng minh. Hiểu thị trường và hành vi khách hàng cũng như insight của ngành hàng sẽ giúp bạn chiến thắng trước những bài toán khó khăn. Chúng ta cùng nhau làm việc để doanh nghiệp của bạn Bán Nhiều Hàng & Tăng Lợi Nhuận với một vị thế bán hàng độc tôn tại thị trường FMCG.

KONVOI.VN – Chuyên gia lĩnh vực phân phối bán lẻ

Phone: 028 3937 1800

Email: contact@konvoi.vn

Địa chỉ: 159 Điện Biên Phủ, Phường 15, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.

Bài viết liên quan: 

Bài viết mới nhất

Tài liệu và báo cáo mới nhất

Giải pháp nâng cao doanh số

Chúng tôi giúp bạn tiết kiệm nguồn lực doanh nghiệp,
mang lại lợi thế cạnh tranh tốt hơn.

Câu chuyện thành công

Bán hàng là điều quyết định thành công của doanh nghiệp.
Hãy xem chúng tôi đã làm như thế nào.

Bạn có câu hỏi?

Hãy để chúng tôi giúp bạn.

Cơ hội làm việc

Hãy cùng chúng tôi tạo ra khác biệt.