Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Các chuyên gia nhấn mạnh rằng khu vực châu Á nói riêng và thế giới nói chung đang đứng trước những thách thức không nhỏ do chuỗi cung ứng thực phẩm đang trở nên phức tạp hơn. Các sản phẩm thực phẩm và mô hình kinh doanh ngày càng phát triển để đáp ứng thị hiếu và sở thích thay đổi của người tiêu dùng.

Bà Ana Ferrell – Phó Chủ tịch Marketing tập đoàn ADM cho biết: “Thái độ, sự ưu tiên và hành vi của người tiêu dùng đang thay đổi mạnh mẽ, tạo cơ hội hiếm có để các công ty thực phẩm và đồ uống tung ra thị trường một loạt các sản phẩm mới tiên phong”.

cap-nhat-xu-huong-tieu-dung-nghanh-cong-nghiep-thuc-pham-nam-20201

Theo một nghiên cứu gần đây của ADM OutsideVoice℠ – đơn vị nghiên cứu độc lập của tập đoàn ADM, 77% người tiêu dùng có xu hướng chú trọng giữ gìn sức khoẻ trong tương lai. Do đó, những nhà sản xuất thực phẩm và đồ uống cân bằng thành công mối quan tâm về sức khoẻ và khả năng chi trả của người tiêu dùng sẽ có ưu thế trên thị trường.

ADM đã chỉ ra 6 xu hướng thay đổi hành vi của người tiêu dùng sẽ tạo cơ hội cho các nhà sản xuất thực phẩm và đồ uống giành được thị phần trong một môi trường kinh doanh ngày càng bất ổn.

Đọc thêm: Doanh nghiệp cần làm gì trước thay đổi hành vi của người tiêu dùng?

Xu hướng 1: Tăng cường tập trung vào sức khoẻ đường ruột và chức năng miễn dịch

Do hệ quả của COVID-19, 57% người tiêu dùng toàn cầu cho biết họ lo lắng về khả năng miễn dịch của họ. Trong khi người tiêu dùng tìm cách nâng cao hệ miễn dịch, họ ngày càng hiểu biết hơn về cách thức hệ vi sinh vật hỗ trợ hệ thống miễn dịch và sức khoẻ tổng thể của con người. Vì vậy, các sản phẩm có chứa probiotics, prebiotics và postbiotics giúp bổ trợ cho hệ vi sinh vật của cơ thể sẽ được người tiêu dùng đón nhận.

Xu hướng 2: Sản phẩm có nguồn gốc từ thực vật được ưa chuộng

Tại Hoa Kỳ, 18% người tiêu dùng mua sản phẩm đạm thực vật lần đầu trong mùa dịch COVID-19 và 92% trong số họ cho biết sẽ tiếp tục mua các sản phẩm đạm thay thế thịt sau đó. Tại Đức, Anh và Hà Lan, 80% người tiêu dùng cho biết họ có khả năng tiếp tục ăn các loại sản phẩm thay thế thịt có nguồn gốc thực vật sau thời kỳ COVID-19. Khi sức khoẻ, an toàn và tiện lợi trở thành những tiêu chí hàng đầu đối với người tiêu dùng thì các sản phẩm có khả năng cung cấp giá trị dinh dưỡng khác biệt và trải nghiệm cảm quan chất lượng cao chắc chắn sẽ thành công.

cap-nhat-xu-huong-tieu-dung-nghanh-cong-nghiep-thuc-pham-nam-20202

Xu hướng 3: Quan niệm mới về quản lý cân nặng và sức khỏe trao đổi chất

Hậu quả của đại dịch đối với những người bị tăng huyết áp, tiểu đường và bệnh tim mạch khiến người tiêu dùng nhìn nhận việc quản lý cân nặng và sự trao đổi chất ở một góc độ mới, với 51% người tiêu dùng cho biết họ lo ngại về việc ít hoạt động hơn hoặc tăng cân trong thời gian đại dịch. Lo lắng này có khả năng làm tăng nhu cầu về các giải pháp chức năng hỗ trợ trao đổi chất tốt và quản lý cân nặng lành mạnh.

Đọc thêm: Sự thay đổi về hành vi người tiêu dùng số ở khu vực Đông Nam Á

Xu hướng 4: Tìm kiếm sự cân bằng: Chăm sóc bản thân, Sức khoẻ tinh thần và Dinh dưỡng

Những khó khăn gây ra bởi COVID-19 đã làm gia tăng cảm giác lo lắng và căng thẳng, 35% người tiêu dùng cho biết họ quan ngại về sức khỏe tâm thần. Mọi người đang tìm kiếm những cách mới để cải thiện sức khoẻ tinh thần trong những thời điểm căng thẳng này, bao gồm cho phép bản thân được phép tiêu thụ thực phẩm và đồ uống thoải mái, dễ chịu. Tuy nhiên, cùng lúc họ phải đối mặt với nhu cầu quản lý cân nặng và tìm kiếm sự cân bằng giữa dinh dưỡng lành mạnh và sự hưởng thụ.

Vì lý do này, các sản phẩm thực phẩm và đồ uống được thiết kế để cải thiện tâm trạng, duy trì năng lượng và giảm căng thẳng sẽ trở nên phổ biến trong thời gian tới. ADM cũng hướng những cơ hội mới cho thực phẩm tiện lợi, đồ ăn nhẹ và bánh nướng, cung cấp các thành phần giàu chất dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe.

cap-nhat-xu-huong-tieu-dung-nghanh-cong-nghiep-thuc-pham-nam-20203

Xu hướng 5: Giải pháp dinh dưỡng cho từng cá nhân

Khi COVID-19 nâng cao nhận thức của người tiêu dùng về các yếu tố nguy cơ sức khoẻ cá nhân, thì nhu cầu đối với các sản phẩm cung cấp các giải pháp chăm sóc bản thân và sức khoẻ được cá nhân hoá sẽ tăng cao. Nghiên cứu của ADM cho thấy 49% người tiêu dùng cảm thấy mỗi cá nhân là duy nhất và yêu cầu một chế độ ăn uống và tập luyện riêng biệt; bên cạnh đó, 31% người tiêu dùng đã mua thêm các mặt hàng phù hợp với nhu cầu sức khoẻ và dinh dưỡng cá nhân. Trên cơ sở đó, các sản phẩm tập trung vào việc cải thiện dinh dưỡng, chăm sóc bản thân và sức khoẻ nói chung sẽ ngày càng thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng.

Xem Thêm: Top 4 mô hình hành vi người tiêu dùng về thị trường FMCG ở Đông Nam Á

Xu hướng 6: Sự thay đổi về giá trị mua sắm

Xu hướng chăm sóc sức khoẻ đang ngày một gia tăng, thúc đẩy chi tiêu của người tiêu dùng cho các sản phẩm chăm sóc sức khoẻ và thể chất. Trong đó, 48% người tiêu dùng dự định mua thêm các mặt hàng liên quan đến sức khoẻ và thể chất. Đồng thời, những lo ngại về suy giảm kinh tế trên diện rộng đã thúc đẩy sự chuyển dịch hành vi người tiêu dùng sang mua sắm dựa trên giá trị, bao gồm việc gia tăng nhu cầu đối với các mặt hàng thực phẩm thiết yếu, lựa chọn các sản phẩm nhãn hiệu riêng có giá thấp hơn và mua sắm tại các cửa hàng giá rẻ. Những thay đổi hành vi này có thể sẽ tiếp tục duy trì sau khi đại dịch đạt đỉnh. ADM đã ứng phó bằng cách phát triển các giải pháp phù hợp nhằm mang lại lợi thế cho các thương hiệu trong một thị trường luôn thay đổi.

Theo: brandsvietnam

Tại KONVOI – Chúng tôi tư vấn cho bạn dựa vào những con số và thực tiễn, đồng thời đưa ra các phương án chiến lược đã được chứng minh. Hiểu thị trường và hành vi khách hàng cũng như insight của ngành hàng sẽ giúp bạn chiến thắng trước những bài toán khó khăn. Chúng ta cùng nhau làm việc để doanh nghiệp của bạn Bán Nhiều Hàng & Tăng Lợi Nhuận với một vị thế bán hàng độc tôn tại thị trường FMCG.

KONVOI.VN – Chuyên gia lĩnh vực phân phối bán lẻ

Phone: (+8428).3878.1900

Email: contact@konvoi.vn

Địa chỉ: 159 Điện Biên Phủ, Phường 15, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.

Bài viết liên quan: 

Bài viết mới nhất

Tài liệu và báo cáo mới nhất

Giải pháp nâng cao doanh số

Chúng tôi giúp bạn tiết kiệm nguồn lực doanh nghiệp,
mang lại lợi thế cạnh tranh tốt hơn.

Câu chuyện thành công

Bán hàng là điều quyết định thành công của doanh nghiệp.
Hãy xem chúng tôi đã làm như thế nào.

Bạn có câu hỏi?

Hãy để chúng tôi giúp bạn.

Cơ hội làm việc

Hãy cùng chúng tôi tạo ra khác biệt.